Bánh mừng

Nội trong nhà mình thôi đã có hơn chục cái ngày cần bánh mừng trong năm. Mỗi khi đến những ngày này mẹ thường phải suy nghĩ rất lâu xem làm bánh gì, trang trí thế nào cho phù hợp với người được mừng. Mà nhất là không được để giống nhau.

Cũng vì câu con gái hỏi “hôm nay mẹ làm bánh gì” và vì sợ phải nghe câu của con trai “lại bánh này hả mẹ?” nên mỗi dịp là một thách thức với mẹ.

Lần này là kỷ niệm 45 năm ngày cưới của ông bà nội Ổi. Ông thì chỉ thích bánh nhiều hoa quả và ít ngọt. Còn với bà, phàm là bánh mừng thì phải có kem, có hoa lá chữ nghĩa. Để chiều lòng hai cụ, hai cái bánh ra đời.

Bánh khác từ lõi khác đi. Lần này mẹ sử dụng cốt hồng kông vị cam thay vì cốt sponge cơ bản mẹ vẫn dùng bấy lâu:

Cốt bánh mịn màng và dậy mùi thơm của nước cam và vỏ cam nạo

Môt chiếc bánh Bavarian orange cake

Phần kem là mouse cam gồm nước cam, rượu cam và vỏ cam nạo nên ăn vừa mát vừa thơm, rất hấp dẫn:

Thêm một chiếc bánh kem có đủ hoa lá chữ nghĩa như ý của bà.

Cái Bavarian orange cake được cả nhà tấm tắc. Con trai khen bánh trông “tây”, con gái ăn hết phần bánh kia còn ông bà thì hỉ hả vì bánh đạt đúng theo yêu cầu.

Công thức cốt gatô Hongkong vị cam:

– Trứng 4 quả
– Nước cam :45gr
– Dầu ăn :35gr
– Bột mỳ :50gr
– Bột ngô :50gr
– Chanh :1/4 quả (lấy nước cốt)
– Muối :1 nhúm nhỏ (khoảng 1gr)
– Đường :100gr
– Vỏ cam vàng nạo (loại cam vỏ không đắng)

Cách làm : theo cách của Tú LBR

– trứng tách lòng trắng ,lòng đỏ riêng
– cho dầu ăn , nước vào lòng đỏ ,dùng phới đánh bằng tay cho nhuyễn sau đó cho bột mỳ ,bột ngô vào đánh nhuyễn cùng, cho vỏ cam nạo vào

– 1/4 quả chanh vắt nước cốt cho vào lòng trắng ,cho muối vào luôn
– dùng máy đánh bông cứng lòng trắng rồi đổ từ từ đường vào đánh cho đến khi bông cứng lòng trắng với đường (hỗn hợp lòng trắng sẽ rất dẻo và mịn thì mới là đẹp)

-.cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ ,dùng phới trộn cho đều rồi cho nốt phần lòng trắng còn lại vào trộn nhẹ tay cho đều hết lên

– đổ hỗn hợp bột vào khuôn ,lưu ý là khuôn đáy rời, lót giấy nến ở đáy khuôn
– nướng ở ~ 130 độ (nhiệt độ thấp hơn là nhiệt nướng bánh gato kiểu cơ bản. Tốt nhất là dùng nhiệt kế đo cho chính xác )
– thời gian :khoảng 50 phút
– khi bánh chín thì bỏ ra ,để thật nguội thì mới dùng dao dọc 1 vòng xung quanh thành khuôn rồi đổ bánh ra

Công thức kem Bavarian theo bạn Thu Trà

– Nước vắt 1 trái cam
– 300 ml whipping cream
– 2 tbsp rượu cam
– 6 gr gelatine
– 50 gr đường
– Vỏ cam vàng nạo (lại cam vỏ không đắng)
*. Lưu ý: tuỳ thuộc vào cam chua hay ngọt mà cho lượng đường phù hợp. Nếu thấy không đủ độ chua thì vắt thêm chanh để làm sao hỗn hợp kem có vị chua thanh thanh là được

Cách làm:

– Nước cam hòa đường và gelatine bắc lên bếp đun nhẹ cho tan chảy gelatine
– Để nguội nước cam , thêm rượu
– Kem whipping cream đánh bông đứng
– Trộn nước cam và whipping cream lại được hỗn hợp kem Bavarian

Cắt bánh làm ba, lót giấy bóng kính vào thành khuôn rồi đặt từng lớp bánh vào. Giữa mỗi lớp là một lớp kem
– Cho bánh vào ngăn đá khoảng 2 tiếng cho kem đông lại
– Dỡ bánh ra, trang trí múi cam và vỏ cam nạo theo ý

Advertisements

55 phản hồi

  1. Chị ơi em thích cái bánh cam này quá đi, chiều em đi mua cam về bon chen đây 😀

    • Lâu lắm mới thấy em. Bánh cam ăn được lắm em ạ. Cái phần mouse thơm, mát và hơi chua chua ăn không ngán

    • Chị cắt bằng dao.
      Em xuất hiện với diện mạo mới làm chị mãi mới nhận ra. Vào nhà em cứ ngỡ ngàng mãi.

      • Chi ơi, páo káo chị là đã có 1 phiên bản xấu hơn cái orange cake bên nhà em ạ :(. Chị ơi sao em không cắt bánh ra làm 3 được chị ạ, em thấy bánh cũng xốp lắm nhưng em cứ sợ cắt làm 3 thì nó vụn ra mất :(. Nhìn bánh chị cắt em thích quá à 😦

      • Em nhìn lại cái ảnh đầu, chị làm 2 cái, trong đó một cái chị cũng chỉ cắt được làm 2 vì nở chưa chuẩn. Cái thứ hai nở cao, chị cắt làm ba thoải mái 😀

        Cốt gatô Hongkong để đạt độ nở chuẩn là hơi khó. Có khi bữa này chuẩn, bữa sau xẹp là thường. Sau này nhiều bạn cho thêm vào công thức 1/2 tsp baking powder là ổn.

        Nhiệt độ cũng rất quan trọng. Để nhiệt thấp và nướng đủ thời gian mà bánh vẫn vàng, không chuyển nâu cháy 😀

  2. Hoan hô con dâu hiếu thảo! hihihi…

    Hai chiếc bánh rất đẹp chị ạ, đặc biệt là chiếc bánh cam, trông đúng là rất “tây”, hihihi… tại bánh kem em biết làm rùi nên em ko khen nữa, dù rằng chị trang trí cũng rất chi là đẹp, hé hé… em để sẵn giấy bút rồi đây, còm xong phát là em chép lại công thức ngay.

    Mà các cụ đã 45 năm hòa bình rồi cơ ạ, đường dài quá, ko biết mình có lết nổi hông? hic hic…

    Cho em gửi lời chúc mừng tới các cụ chị nhé, mong các cụ cứ nắm tay đi tiếp đến đám cưới vàng, đám cưới kim cương… hihihi…

    • Chị dùng mầu của em cho cái bánh kem đấy, tươi không?. Mỗi tội bắt hoa lung tung vì vội quá. Đấy, làm có hai cái bánh thôi mà đã cuống cả đít lên rồi thế mới biết cô em đảm đang nhanh nhẹn thế nào.

      Hai cụ cũng “tây” lắm. Cụ 73, cụ 79 mà chẳng bao giờ quên kỷ niệm ngày cưới đâu nhé. Sinh nhật cũng đều đặn hoành tráng. Chả bù cho mình, ngày cưới toàn quên 😦

      Chị đã chuyển lời của em rồi nhé. Cảm ơn em nhiều 😀

      • Hihi… lại sướng vì được chị khen ạ! hihihi… chị pha màu đúng ko? em đoán thế vì thấy giống màu cái bánh hôm nọ em làm, tại hôm đấy cũng là lần đầu tiên em pha xem nó ra thế nào chứ từ trước đến giờ mầu trong hộp thế nào em bóp ra dùng như thế, chả dám pha sợ lại ra màu xấu, em chỉ giỏi xui người khác thôi, hì hì…
        Em thì hay quên ngày sinh nhật, hị hị… (của tất cả mọi người trong nhà, ko chỉ riêng ngày của em)

  3. em cũng thích chiếc bánh cam…nhìn thôi đã ngon lắm lắm rồi…
    ko biết chừng nào mới dám đu theo chị đây!

  4. Hí hí
    Em đọc đến đoạn ý thích của 2 ông bà và đang tưởng tượng sẽ phải là một cái bánh thật bự, để một nửa là hoa quả cho ông và 1 nửa trang trí hoa lá và chữ cho Bà…
    Hóa ra chị cho thành 2 phát :))
    hí hí

  5. Bánh nào cũng nhìn hấp dẫn hết chi ơi. Em thì ham làm bnah1 lắm mà hong có dịp nào làm hết. Bánh chi làm xếp mềm chắc ai cũng thích hết chi ha

  6. Chị ơi, bánh đẹp quá chừng chừng luôn à! Ôi biết đến bao giờ em làm cái bánh trông sắc sảo & hấp dẫn như thế!…hixhix… 😦

  7. Chị bắt bông lăng nhăng, chẳng ra cái hoa gì nên phải chụp xa xa đấy 😀

  8. […] Orange Cake Posted on 10.09.2010 by zip Bánh này được lấy cảm hứng từ nhà mẹ Ổi , sau khi chị trưng ra 2 cái bánh mừng bên nhà quá quyến rũ. Trời Sài Gòn mấy […]

  9. Chị ơi, cái bánh cam nghe chị tả đã thấy mềm mát thơm ngon rồi. Bánh xốp mịn, khéo quá chị ui!

    • Nghe câu khen của Dím mà…ngại quá 😀
      Đằng ấy chiffon cứ là đẹp như mộng thì cái Hongkong này là muỗi 😀

      • Chi là cứ khiêm tốn nhé! Cuối tuần vừa rồi em bị cái bánh của chị thôi miên nên định làm rồi đấy, sau đi ăn tiệc sinh nhật về thì lười cả cục nên thôi (thoát được gánh nặng sợ “muỗi”…hehehe….)

  10. Ôi! (Em chỉ có thể nói thế thôi! Em bookmark cái entry này của chị. Sẽ “trả bài” một ngày đẹp giời nào đấy 😀 Hehe)

  11. […] định tạm nghỉ đập trứng trộn bột vài ngày, mà khi nhìn bavarian orange cake nhà Ổi thì bạn H kiềm chế không nổi trước sức hấp dẫn kinh khủng khiếp của ẻm, […]

  12. Đọc láu thấy câu: “định tạm nghỉ đập trứng” tròn xoe mắt vì tưởng bạn H ngày nào cũng cần mẫn… đập trứng 😀

  13. Chị ơi, sang báo cáo chị là em đã làm bánh này rồi. Tiếc là ko có hình vì hôm ấy làm xong phải đem đi tặng ngay, chẳng còn nhớ đến hình. Chị bạn gọi điện khen bánh ngon lắm. Em chuyển đến chị nhé.

  14. Không kịp chụp ảnh à? tiếc thế.
    à mà chị đoán là do đẹp quá, nhà Dím lại sợ chị tủi thân nên không up lên đây.

  15. Chị ơi em cũng xin báo cáo là em cũng làm bánh này rồi, em tương hẳn 250gr bột cơ, hic hic… thế là cái bánh nó cao 5 tầng luôn, phải sử dụng hết 600ml kem tươi, miếng bánh cắt ra ko đứng nổi, phải nằm chềnh ềnh trên đĩa, hic hic… được cái là khách đến nhà ai cũng khen bánh ngon, ai cũng ăn và xin 1 miếng to to mang về, thế nên tuy 5 tầng cũng chả còn đâu mà đến lượt mình, chỉ nếm gọi là qua loa nhoáng nhoàng thôi ạ, bánh mềm và thơm chị ạ! hihihi…
    Chắc chị cũng đoán được số phận cái bánh nhà em rồi, 1 đi ko trở lại nên cũng chẳng kịp chụp em nó nữa, đành để lần sau! hehe…

  16. Chị đang hình dung làm sao mà em ngoáy được một lượng nguyên liệu gấp 2 lần rưỡi?. Lòng trắng trứng oánh vào đâu cho xuể?. Ngần ấy kem với bánh thì đúng là ngật ngưỡng thật 😀

    Em nói mọi người thích bánh mà chị thấy vui lây. Chỉ sợ mình toàn đi xui dại 😀

    • Em đánh trứng trong cái “Kim Anh” nhà em mà, (hí hí nhà em đặt tên mỹ miều thế cho em nó vui) cái bowl của nó ngốn lòng trắng trứng ghê lắm, hình như 12 cái cũng vẫn vừa chị ạ, mọi khi em mà làm 6 trứng thì nó chỉ nằm toen hoẻn ở dưới đáy thôi, hihi…

      Bánh đấy ngon lắm chị ạ, nhưng vì làm lần đầu nên em cũng lọ mọ ghê lắm, chưa thuần thục nên cả ngày cũng chỉ được cái bánh, hi vọng là lần khác làm sẽ nhanh hơn chứ cứ công phu như lần đầu thế này thì em ngại lắm, hì hì…

      Được cái là ai cho miếng bánh vào miệng cũng trầm trồ, trong lòng em thì vui buồn lẫn lộn, nghĩ mình sao cũng ngu, giá mà biết đường làm Blog sớm thì đã học được ở chị và mọi người bao nhiêu cách làm bánh ngon, hic hic…

  17. Đến đoạn em mô tả vui buồn mà chột dạ, tưởng mình vừa xui dại điều gì 😀

    Em “Kim Anh” này cũng làm chị đau cả đầu. Mua hay không mua? mua thì cũng thừa thừa mà không thì cũng thiếu thiếu (vì hàng xóm có mà mình không có 😀 )

    Công suất máy của em là bao nhiêu thế? (lại lên cơn bon chen)

    • Em chả hiểu vụ công xuất là thế nào, em thấy ghi trên thân máy là Model 5KSM 150, sản xuất ở Mỹ nhưng vì dùng trong Đức nên được chuyển dòng điện thành 220-240V ko phải dùng cục nắn dòng như máy bán ở Mỹ, 50/60 Hz, 300w. Lúc đầu em thấy có 300w em coi thường, vì như máy xay thịt nhà em tận 750w nó chạy tĩ tã luôn, hóa ra chả phải cái đấy nó quyết định mạnh hay yếu, hì hì…
      Em lúc nào cũng thích màu đoa đỏa, nên em nhất định bắt Xã phải chọn cho em cái màu yêu thích ấy, hehehe… Nếu chị dự định làm bánh mỳ cho cả nhà ăn nhiều lần 1 tuần thì hẵng mua vì nó thù lù 1 cục nặng hơn cái cùm, khó di chuyển lắm, ko thể dùng xong rồi cất đi được, nó sẽ chiếm 1 chỗ chắc chắn ở trong bếp đấy ạ! hic…
      Em chưa có thời gian để tập tành làm bánh mỳ nên máy nhà em mới dùng để làm bánh ngọt thôi, hơi phí ạ!

  18. […] “chiến thuật”, bạn H làm bavarian orange cake theo công thức mẹ Ổi giới thiệu trước đây, chia 1/2 công thức, đổ khuôn làm bánh bông lan […]

  19. […] cũng khen ngon, còn lũ trẻ con thì quẹt kem ăn không. Thiệt phải cảm ơn mẹ Ổi vì công thức tuyệt vời này lần nữa mới […]

  20. Chị ơi, em vừa làm 1 cái bánh này mang tặng sinh nhật bạn em, mang qua là nhà nó làm hết veo luôn chị ạ, lại còn khen bánh ngon quá (^o^). Thế là em quay về nhà chị để cảm ơn tiếp, vì em vẫn còn thích chí 😀

  21. Bánh đẹp lắm Zip ạ.
    nghe em tả mọi người thích thấy vui thế. Đúng là khi làm bánh, mình dồn hết tâm ý vào bánh, xong được mọi người đón nhận thấy không gì vui bằng 😀

  22. […] sang thành bánh “All my love cake”. Chẳng là bạn H. in 1 tờ công thức nhà All my love để luôn trong bếp cho tiện nhìn, ai dè 1 hôm Xã bạn ý lượn vào bếp và tình […]

  23. Chị ơi cho em…trả bài 😀

    http://www.pigmonkey.net/?action=viewblog&blogid=640

    Cơ mà, “mém….thất bại” chị ạh, chị vào “bắt bệnh” dùm em cái, hic hic… Chứ hong lẽ cứ làm bánh này là em fải loay hoay …. “sửa chữa” hoài thì … xí hổ wá 😀 Hihi…

    Cảm ơn mẹ Ổi… bánh ngon ơi là ngon ^_^

  24. Bánh rất đẹp Chip ạ.
    Em chỉnh nhiệt lò lên 150 đô xem nhé. Tuỳ từng lò mà nhiệt khác nhau.

  25. em chào chị ạ, hôm nay vào nhà chị đọc bài và ngưỡng mộ quá. Bánh này thấy mọi người khen nhiều em cũng muốn làm ngay nhưng còn tý thắc mắc là rượu cam chị mua ở đâu hay bỏ qua có được không ạh

  26. Bỏ qua cũng được em ạ. Nước cam và vỏ cam nạo cũng đủ làm bánh thơm lừng rồi 😀

    Chị cũng kết bánh này lắm. Toàn dùng cốt này cho các loại bánh r

  27. […] Mình hay làm bánh sinh nhật bằng cốt bánh này, làm bánh mousse, và 1 số bánh khác cũng hay lấy công thức này làm đế Công thức này lần đầu mình thấy là ở https://hoangthuyanh.wordpress.com/2010/09/08/banh-m%E1%BB%ABng/ […]

  28. xin cho hoi, CT tren noi la’ bo^t my’..vay thuyanh co’ the cho minh biet bo^t my trong CT cua TA la’ all purpose, hay cake flour vay?
    Nuoc cam thi minh co’ the mua cai loai orange juice trong market la’ dduoc he’ TA?
    Cam on nha.

  29. Mình làm cake flour, nhưng all purpose có khi lại an toàn hơn vì có sẵn bột nở, rủi ro bánh xẹp ít hơn.

    Candice có thể dùng orange juice đóng hộp nhưng cái thơm của bánh phần lớn do vỏ cam nạo.

    Cốt bánh cam này mình áp dụng cho tất cả các loại bánh gato nhà mình. Mềm và thơm lắm. Chúc thành công!

  30. Chị ơi thật là thiếu sót quá, hnay em mới vào đây báo cáo chị đc, em theo dõi blog chị khá lâu rùi và làm bánh này đến hai lần rùi nhưng vì em ko dùng blog mấy mà chỉ hay facebook thui. Đến hwa bánh cam thành công tưng bừng quá phải chui vào đây cảm ơn chị ngay, bánh này em làm ra mà ai cũng khen vì ăn ko ngán chút nào cực kì thơm mát. Em làm đem tặng ngày 8/3 nữa, thật sự là bánh quá hợp với ngày 8/3 í ạ. Cảm ơn chị rất nhiều vì công thức tuyệt vời này ạ:x

  31. Em làm chị vui lây. Chúc mừng em! đúng là bánh này rất thơm và ngon. Em có thể dùng cốt này cho các loại bánh gato phủ kem. Đảm bảo chỉ “made in nhà mình” mới có 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: