Puff pastry và bún mọc

Nhờ giời mát mẻ mà cái lò bánh được hoạt động trở lại. Chứ mà cứ nóng như dạo trước thì không biết phải treo lò đến bao giờ.

Giở bột ra cán. Cán cái bột puff pastry này khá mất thời gian nên mỗi lần làm đều nhân lượng gấp đôi. ăn bao nhiêu còn trữ trong tủ đá, cần là có ngay, đỡ ngại.

Bột cán xong thành từng lớp thế này:

Một mẻ tart trứng vàng ươm:

Cắt một miếng:

Thêm một mẻ cuộn thịt nguội, xúc xích..

Còn bữa chính là đây:

Hết một ngày chủ nhật chồn chân dưới bếp

Công thức bột Puff pastry:

Bột bánh:
Bột mì: 250g
Muối: 5g
Bơ làm mềm: 50g
Đường: 20g
Nước: khoảng 100g (cho từ từ)

Dùng máy chế độ nhào nếu không thì nhào và đập bột bằng tay cho đến khi bột dai, không dính tay

Bơ để cán: 140g (dùng bơ thực vật dạng tấm cán dễ hơn) cho vào túi li lông, dung chầy đập mỏng 1cm thành hình vuông hoặc chữ nhật.

Cán bột:

Lần 1: – Cán mỏng bột rồi cho bơ vào giữa, gập hai mép bột cho kín phần bơ
– Dùng chầy nhấn chặn hai đầu kia của miếng bơ cho bơ khỏi xê dịch
-Cán mỏng hai đầu bột chưa gập. Gập nốt lại cho hai đầu bột chạm nhau
– Cán mỏng bột theo chiều dài. Đến khi dài 60cm là ok
– Úp phần bột có nếp gấp xuống dưới. Gập miếng bột làm 4(gập làm 2, cán thêm rồi gập tiếp sau đó cán thêm cho miếng bột dài khoảng 10-15cm

Lần 2:
– Cán dài miếng bột đến 60cm, lại gập làm 4 (lặp lại như trên)mặt đẹp cho xuống dưới

Lần 3:
– Cán bột dài 50cm sau đó gập làm 3
– Cắt đôi miếng bột

Lấy một phần, cán mỏng dùng làm được rất nhiều loại bánh.
Loại bánh cuộn xúc xích như trên thì chỉ cần cán, cắt bột theo chiều dài miếng xúc xích, hay thịt nguội (thường khoảng 5cm) cuộn lại, phết một lớp trứng đánh tan lên mặt và cho vào lò nướng.

*. Lưu ý:
– Nếu dùng bơ tấm thực vật sẽ không bị hiện tượng bơ chẩy trong quá trình cán.

– Nếu dùng bơ thường thì sau mỗi lần cán lại phải cho miếng bột vào ngăn đá 10 phút cho bơ cứng lại mới cán được tiếp

– Bột này phải nướng nhiệt độ cao, khoảng 200 độ thì các lớp bột mới nở lớp lên được. Nếu không đủ nhiệt bơ sẽ chẩy, bánh bị bệt dính

Advertisements

32 phản hồi

  1. Nhìn bột xếp từng chồng từng chồng mà mê quá trời, em cán nhìn không gọn ghẽ đẹp thế chị ơi…hixhix… Thảo nào nó chẳng ra được nhiều lớp xinh tươi thế kia…hixhix…(^___^)

  2. Em thèm tô bún mọc quớ d9iiiiiiiiiii…..hụ..hụ… 😦

  3. Chị ơi, em cũng từ nhà chị HANHNG đi sang nhà chị. Cho em xin cái bánh và cho em mang về nhà luôn hén chị :D. Chị HanhNG đừng có hóc… nữa.. có em đây, em cũng chưa bao giờ cán xếp duoc cái này hết :D.

    • Chào em! mời em tự nhiên…ngắm 😀

      Cái bột này ban đầu thì thấy có vẻ khó, nhưng làm một hai lần rồi thấy nó cũng…xoàng thôi mà 😀
      Em dùng bơ thực vật tấm sẽ dễ cán hơn rất rất nhiều. Căn làm sao để bột và bơ có độ mềm gần như nhau là cán nhanh lắm.

      • Dạ, em cảm ơn chị hỏng la em vào xin ăn ké hí hí. Em hình như chưa có duyên với nó đó chị. em cũng làm thử mà nó cứ lòi phèo hoài. Hôm nào mát trời em thử lại lần nữa và có gì em khoe chị hén

  4. E thấy cái khoản “cán bột” là thôi em “né” ra xa cho rùi ;( Chịu áh. Hic… ;(

  5. Độ này chàng đi vắng nên lười bánh trái chứ gì? 😀

  6. Em chưa ăn bún mọc với dọc mùng bao giờ, nhất định khi kiếm được dọc mùng phải thử 😛

    Puff pastry đẹp quá chị ơi! Đẹp đến ko nỡ cắt đem nướng.

    • Bún dọc mùng ăn ngon lắm Dím ạ, ăn mát mát, mà đấy là dọc mùng ngoài Bắc còn ngứa lắm đấy, bóp muối xong ngứa đỏ tay luôn, chứ dọc mùng Nam ko hề ngứa tí nào, nấu vô tư.

      • Ừ, thứ tư này đi chợ phải cố lục lọi xem còn gói dọc mùng đông đá nào ko. Cùng là dọc mùng mà có loại ngứa và loại ko ngứa à? Hay là dọc khoai?

        Mình còn đang tìm ngó môn. Mình thích loại này lắm mà ở đây kiếm hoài chưa thấy. Ngó môn nấu tôm với cà chua…thèm ghê!

      • Dọc mùng Bắc đấy, cũng ngứa, phải bóp muối cẩn thận, chứ còn cắt nhầm phải 1 cái dọc khoai thôi thì thôi xong béng, cả nhà ăn xong cào cổ, hic hic… Ngày xưa mỗi nhà hay có 1 miếng vườn nhỏ, cũng trồng đủ thứ, chẳng may lúc đi cắt dọc mùng về nấu lại cắt nhầm cả dọc khoai thì nồi canh sườn hôm ấy coi như bỏ, tiếc lắm ý!

      • Chị cũng hãi vớ phải dọc mùng ngứa. Ngày bé đã được dặn là khi nấu dọc mùng không dùng đũa tre, sẽ ngứa
        chẳng biết có phải hay không nhưng mỗi khi nấu đều nhớ không dùng đũa tre 😀

      • Em cũng được dạy như thế, hehehe… chả bao giờ dám làm ngược lại, hehehe…

      • Vậy là may mắn cho em, trong Nam ko có loại dọc mùng ngứa vì em ko biết vụ kiêng đũa tre.

      • Trong Nam hay dùng dọc mùng nấu canh chua, mà đúng là thấy mùng trong bát canh còn sống nguyên mà ăn chả ngứa.

  7. Bột càng cán nó càng mịn, càng dai nhìn thích lắm. Chả thế mà theo lý thuyết thì chỉ gập cán 3 lần. Chị lần nào cũng quá đà gập thêm 1-2 lần nữa. Nên nó dầy lớp thế đấy 😀

  8. Mặc dù rất thích nhưng em vẫn run chưa dám thử vụ cán bột này chị ạ. Bơ thực vật tấm mua ở đâu hả chị?

  9. Eo ôi 😀
    em lại thấy màu vàng óng ả 😀
    nhon thế là nhon ^__^

  10. Show hàng đi cho cả nhà thưởng thức với 😀

  11. Cái bánh này chị có công thức chuẩn rồi đúng ko, chỉ cho em đường link để lúc nào đỡ sợ em sẽ làm thử, hì hì…

  12. Em mê món này lắm , toàn mua ăn chứ ko dám làm thử vì thấy khó quá. Chị cán đẹp quá. Trước khi cán là chị nhồi bột bằng tay hay bằng máy vậy chị.

  13. chị cho vào breadman nhào, chứ nếu đập bằng tay chắc chị chào thua!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: