Croissant

Đây là lần đầu tiên làm cái bánh này đấy. Ấp ủ từ lâu rồi nhưng mà cứ lười mãi vì đọc cái công thức thấy mất nhiều thời gian quá. Mà dạo này mình lười, trời nóng,ngồi mà cứ cán cán, ủ ủ là đã thấy oải hết cả người. Dưng mà đã quyết rồi, thể nào cũng làm.

Đen đủi thế, đang đánh bột trong máy Breadman thì cái máy dở trò trục trặc, chẳng chịu đánh mà cứ kêu rít lên, hoảng quá! gọi điện thoại đến bảo hành thì thứ bảy họ chẳng làm việc phải chờ đến thứ 2. Ôi cái máy yêu quý nhất lại có nguy cơ hỏng mà tìm mãi cái giấy bảo hành chẳng thấy đâu. Chắc “bố cháu” dọn tủ vứt đi mất rồi. Thế là phải bỏ bột ra, nhào, đập bằng tay vã mồ hôi, ong cả thủ… May mà tối về, bố cháu tháo máy ra, hóa ra nó chỉ bị tuột cái gioăng thôi. Lắp vào lại chạy bình thường. Hú vía!

Đây là công đoạn tạo hình này:

15-11-08 047

Đây là bánh mới ra lò này. Do nhập hai công đoạn làm một, thay vì ủ bột qua đêm thì tạo hình bánh rồi ủ bột qua đêm. Có lẽ vì thế mà các lớp bánh xẹp xuống nên nhìn không rõ ràng

15-11-08 058

Trông Ổi chưa:

15-11-08 055

Công thức:

– 500g bột mì
– 15g men nở
– 10g muối
– 50g đường
– 125g bơ mềm
– 250 g nước (có thể thay bằng sữa tươi)
– 250g bơ cứng (để trong ngăn đá tủ lạnh) để cán. Sử dụng bơ thực vật dạng tấm sẽ dễ cán hơn nhiều
– 3g chất phụ gia (lecithin compound for baking)

Cách làm:

Cách này làm bằng bơ thực vật nên không cần phải cho bột sau khi nhào hay sau mỗi lần cán vào tủ lạnh:

1. Hòa men với nước ấm, hòa muối + đường với nước lạnh rồi trộn với bột, bơ mềm, chất phụ gia trong âu to. Có thể trộn thêm 20g kem tươi và 2 lòng đỏ trứng. Bóp đều tất cả nguyên liệu, lấy ra đập (như đập bột làm bánh mì) cho mịn. Nếu dung breadman thì để ở chế độ pizza dough

Lấy bột ra cán dẹt xuống thành hình vuông rồi cán 4 góc dài ra, giữ nguyên hình vuông ở giữa không cán, đặt miếng bơ để cán vào giữa tấm bột rồi gói 4 góc lại, cán dẹt ra khoảng 20 x 26 cm.

Cán bột lần 1: Cán sao cho miếng bột có kích cỡ 20x50cm, gập miếng bột làm bốn. Hai đầu gập vào trong rồi gập đôi tiếp. Lần 2 cũng tương tự như vậy. Lần 3 thì gập miếng bột làm 3 sau đó cắt đôi, đem ra tạo hình.

Cán mỏng miếng bột độ 0,5 cm, xong cắt thành những hình tam giác 2 cạnh dài. Kéo dài 1/3 chiều dài hình tam giác về phía góc nhọn, xẻ giữa cạnh nhỏ khoảng 4 cm, cuốn 2 nửa cạnh nhỏ vào, chú ý vừa cuốn vừa miết tay sang 2 bên cho miếng bột dài ta, cuốn xong bẻ 2 góc vào trong, Để bánh lên khay quét bơ lót giấy nến, đậy nilon/khăn ủ trong 1h.

Sau khi ủ được 1h, trộn 2 lòng đỏ với 15 ml sữa, quét đều lên mặt bánh. Cho khay vào lò nướng 15 phút ở nhiệt độ 230oC.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: