Christstollen

Sắp đến Noel, bố cháu email cho cái ảnh có nhời quảng cáo cái bánh Stollen đặc sản vùng Dresden có bán tại viện Goethe, ca ngợi nó hết lời, xong rồi hỏi có làm được không? :devil: .

Á à, thách thức à :insane: :chef: , thế thì phải làm rồi. Mà công thức tìm đâu ra đây?. Search trên mạng thì mỗi nơi một công thức chẳng biết đằng nào mà lần. Phải mất mấy ngày cuối cùng mới tập hợp lại được 1 công thức tự mình cảm thấy hợp lý và ưng í. Rồi mua nguyên liệu. Rất nhiều loại quả khô và hương vị. Mấy cái hương liệu chả dùng bao giờ như nhục đậu khấu… tra mãi mới ra cái từ này. Riêng mứt thì mua quất tươi về làm mứt chứ nhất định không mua sẵn vì mấy lần làm cái mứt vỏ cam trong lọ chẳng thấy thơm.

Hồi hộp thử thành quả. Đến trưa nay mới mở ra cắt một miếng. Bõ công!, mẻ đầu tiên tuy xấu xí nhưng ăn rất ngon, có béo của bơ, thơm của mùi hương liệu, quả khô và mứt quất… Người ta bảo bánh càng để, càng thơm và ngon hơn :sing: :wine: :beer:

IMG_0545

Đây là công thức:

Chuẩn bị:
Đêm trước: ngâm nho đen, nho khô và các loại quả khô như mơ.. nếu có

Phần bánh:
– 375g Bột mì
– 1 gói men khô
– 150ml sữa tươi ấm ấm
– 75g đường, 1 gói đường vanilla
– 1 nhúm muối
– 1 teaspoon allspice (bột quế, nhục đậu khấu (nutmeg), tử đinh hương (cloves)
– 1 teaspoon: bột quế
– 1 quả trứng
– 150g bơ mềm
– 170g Marzipan
– 200g trái cây khô (nho vàng, đen, mơ khô, mứt vỏ cam)
– 100g hạt dẻ vụn hoặc hạnh nhân

Phần quết lên bánh:
50g bơ chảy
Đường bột

Cách làm:
Lấy 1 thìa bột mì trộn với 50g sữa ấm và men nở cho vào âu nhỏ, ủ nơi kín khoảng 30 phút cho hỗn hợp men nở như gạch cua là được

Trong một âu lớn hơn trộn: hỗn hợp men với trứng, đường, muối, bơ, bột, hương liệu cho vào máy đánh mịn. Đổ khối bột đã đánh mịn ra mặt bàn đã rắc bột khô. Trộn tất cả với hạnh nhân nướng nho đen, nho vàng, mứt vỏ cam…các loại quả khô nếu thích . Nhào cho đều (khoảng 8 phút).

Cán bột rộng một chút thành hình oval, phết Marziphan vào giữa rồi cuộn lại, miết kín mép bột.

Đặt miếng bột vào khay nướng có giấy nến, viền bột úp xuống dưới. Phủ khăn ẩm lên bột cho nở gấp đôi (1 tiếng)

Bật lò lên trước ở nhiệt độ 175 độ, nướng 10 phút sau đó giảm xuống 150 độ, nướng tiếp trong khoảng từ 30-40phút hay cho đến khi bánh vàng đều.

Quét bơ lên bánh còn đang nóng, rắc icing sugar lên mặt bánh. Để nguội

Sau khi bánh nguội, rắc icing sugar lần nữa, lần này nhiều hơn. Bánh làm xong không ăn ngay vì không ngon.

Gói kỹ bánh vào trong giấy nhôm, để nơi khô ráo, kín gió, không cần để tủ lạnh. Bánh có thể để được từ 2- 6 tuần.

Advertisements

4 phản hồi

  1. Cháu chào cô ạ :D!! Thi thoảng cháu vẫn vào bếp của cô để học hỏi, những loại bánh cô làm đều xin xắn và ngon mắt quá. Cháu rất thich công thức này mà muốn làm thử (mỗi tội bánh này cần mua nhiều loại quả và hạt quá cô nhỉ, hihi) Ah cô ơi cho cháu hỏi, Marzipan ở đây nghĩ là j ạ, cháu tìm trên mạng thì kết quả ra là Hạnh nhân, cháu thắc mắc ko hiểu nó là hạnh nhân dạng hạt, bột hay sền sệt để có thể phết được. Cô giúp cháu nhé ^^!!! Cháu cám ơn cô ạ!

  2. Cô cũng vừa làm xong một chiếc to đùng. Nhà cô thích ăn bánh này. Nhất là những tối trời lạnh. Nhấm nháp bánh với uống trà, rất hợp.

    Cái marzipan, nó là dạng sền sệt. Nhưng bỏ qua đi cháu,. Tại cái công thức này nó có chứ sau khi tìm kiếm chán, cô cũng bỏ qua. Còn mấy thứ quả khô, cháu có gì cho nấy, không nhất thiết phải đủ. Cái hương liệu cũng vậy, cho ít thôi, nếu có allspice thì cho một thìa cafe là đủ, không sợ hắc

    Cháu thử một lần xem sao, nửa công thức thôi vì cả công thức là cái bánh to đùng 😀

    Làm xong nhớ báo cô biết để cô sang xem nhé 😀

  3. Hihi vâng ạ ^^!!!! Cháu cảm ơn cô nhiều ạ :*

  4. […] trung thành với công thức từ buổi đầu lọ mọ, thấy ưng ý […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: